Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Tin tứcThứ Ba, 22/05/18 17:05:56 (GMT+7) 

Học được gì qua chuyến đi ASEAN Orthopaedic Association Junior Traveling Fellowship 2008?
11/11/2008 13:42 (GMT+7)

Tháng 6 vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia chuyến tham quan sáu nước Đông Nam Á thuộc Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á kéo dài năm tuần lễ. Đây là một kinh nghiệm đặc biệt mà chúng tôi mong được chia sẻ cùng quý đồng nghiệp.

Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á (ASEAN Orthopaedic Association) ra đời năm 1981 và hiện có 6 hội viên: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Hàng năm, Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á có 2 đợt fellowship: Junior Traveling Fellowship dành cho người trẻ; Senior Traveling Fellowship dành cho người nhiều kinh nghiệm, đang hay sắp giữ vị trí lãnh đạo ngành chấn thương chỉnh hình của mỗi quốc gia hội viên.

Mục đích của các chuyến đi là vun đắp tình hữu nghị giữa các quốc gia hội viên qua các chuyến viếng thăm hằng năm và cung cấp kinh nghiệm độc đáo cho cá nhân và tập thể trong hội nhập khu vực.  

Chuyến đi được tổ chức với hình thức viếng thăm các bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình kết hợp với tham quan các danh lam thắng cảnh của mỗi quốc gia. Đây là cơ hội độc đáo vì các thành viên trong đoàn được tạo điều kiện tìm hiểu các hoạt động chuyên môn của nhiều bệnh viện tại sáu quốc gia. Đoàn cũng được tạo điều kiện tham dự miễn phí các sự kiện sinh hoạt chuyên môn quan trọng đang diễn ra tại mỗi quốc gia trong thời gian đoàn ghé thăm. Ngoài ra, đoàn cũng có dịp biết thêm cuộc sống xã hội cũng như một số danh lam thắng cảnh của mỗi quốc gia. Chi phí ăn, ở và di chuyển trong nước do các hội chấn thương chỉnh hình quốc gia tài trợ trong thời gian đoàn lưu tại quốc gia hội viên (không bao gồm tiền vé bay quốc tế, tiền tiêu vặt).

Dù mới gia nhập Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á, Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Việt Nam đã kịp cử các bác sĩ tham gia junior fellowship liên tục từ năm 2005. Chủ trương của Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Việt Nam là tạo cơ hội đồng đều cho cả ba miền Bắc, Trung, Nam tham gia các chuyến đi mỗi năm.

Thành phần đoàn Junior Fellows 2008:

  1. Bác sĩ Polawat Witoolkollachit, Thái lan: chuyên môn thay khớp háng và gối
  2. Bác sĩ Huỳnh Mạnh Nhi, Việt Nam: chỉnh hình nhi
  3. Bác sĩ Michael L. Marfori, Philippines: u bướu cơ xương khớp
  4. Bác sĩ Ganesan Naidu, Singapore: chấn thương cơ xương khớp
  5. Bác sĩ I Gusti Wien Aryana, Indonesia: chỉnh hình nhi
  6. Bác sĩ Shahrulazua Ahmad, Malaysia: y học thể thao, nội soi khớp

Chuyến đi mở đầu ngày 25/5/2008  tại Bangkok (Thái Lan), đến Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam), Manila (Philippines), Singapore, Jakarta (Indonesia), Kota Bharu, Kuala Lumpur (Malaysia) và trở về Thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/6/2008. Đoàn lưu lại mỗi quốc gia gần một tuần.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên của hành trình. Chúng tôi ghé thăm năm bệnh viện ở Bangkok: Ramathibodi, Lerdsin, Siriraj, Chulalongkorn và Phramongkutlao Army. Tại Việt Nam, đoàn chỉ gói gọn sinh hoạt tại Thành phố Hồ Chí Minh và đến thăm ba bệnh viện: Chợ Rẫy, Chấn Thương Chỉnh Hình và Nhân dân 115. Rời Việt Nam, đoàn đến Philippines để thăm sáu trung tâm chấn thương chỉnh hình: Veterans Memorial Medical Center, Armed Forces of the Philippines Medical Center, Philippine Orthopaedic Center, Jose Reyes Memorial Medical Center, St. Luke’s Medical Center, De la Salle Orthopaedic Center. Tại Singapore, đoàn thăm các bệnh viện Tan Tock Seng, KK Women’s and Children’s Hospital, National University Hospital. Đến Indonesia, đoàn thăm Dr Cipto Mangunkusumo Hospital, Army Hospital và Clinical Pathological Conference. Tại chặng cuối cùng Malaysia, đoàn bay đến Kota Bharu, một tỉnh phía Bắc của Malaysia, thăm bệnh viện Universiti Sains Malaysia, rồi trở về thủ đô Kuala Lumpur để dự Hội Nghị Chấn Thương Chỉnh Hình Malaysia kết hợp Hội Nghị Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á và Khóa học của AAOS trước khi trở về nước.

Tại bệnh viện Siriraj của Thái Lan, chúng tôi có dịp dự một buổi học trong chương trình huấn luyện bác sĩ chấn thương chỉnh hình. Trong buổi học này, các bạn bình luận về một bệnh án thay lại khớp gối nhân tạo (revision) với nhiều chi tiết kỹ thuật như loại khớp thay, loại chuôi ở xương đùi, mặt khớp ra sao … Hiện nay, những phẫu thuật viên hàng đầu của Thái Lan chú ý đến vấn đề thay lại khớp nhân tạo. Phòng truyền thống của Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh Viện Lerdsin trưng bày rất nhiều các khớp đã được thay lại.

Chương trình huấn luyện cho bác sĩ bước vào con đường học chuyên khoa chấn thương chỉnh hình ở các nước ASEAN tiên tiến khá rõ ràng. Tại bệnh viện Universiti Sains Malaysia, bảng phân công trực cho thấy học viên được phân công theo năm học. Học viên năm thứ nhất làm việc tại phòng cấp cứu nhận bệnh, học viên năm thứ hai giải quyết bệnh nhân tại khoa nội trú, học viên năm thứ ba làm việc tại phòng mổ cấp cứu. Mục tiêu học tập được phân bố theo từng năm của học viên và từng khu vực trại bệnh hay khu khám ngoại chẩn.

Các sinh hoạt chuyên môn diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ta rất cần tiếng Anh để học hỏi kinh nghiệm của bạn và ta cũng cần tiếng Anh để trình bày cho bạn thấy các điểm mạnh của mình. Tham gia 5 tuần với đoàn mới thấy mình cần phải phấn đấu rất nhiều về tiếng Anh. Nhiều bạn nói tiếng Anh vừa lưu loát, vừa chính xác. Tiếng Anh là cầu nối cho một quốc gia giao thương với thế giới bên ngoài, nếu không muốn rơi vào thế bị cô lập. Tiếng Anh không khó với Singapore, Malaysia, Philippnes, nhưng là vấn đề đối với Thái Lan, Indonesia và đặc biệt là Việt Nam. Họ giải quyết như thế nào? Thái Lan tổ chức hàng tuần các buổi giao ban, học bằng tiếng Anh. Một số sinh viên y khoa có vẻ không mạnh tiếng Anh, nhưng khi sau khi bước vào con đường huấn luyện chuyên khoa, tiếng Anh của họ tốt hẳn. Rõ ràng họ phải rèn luyện để được như vậy. Indonesia tuyển bác sĩ vào chương trình đào tạo chấn thương chỉnh hình với yêu cầu TOEFL 450-500 điểm! Cán bộ giảng lặp đi lặp lại “I don’t understand what you say!” nếu học viên không sử dụng tiếng Anh trong buổi giao ban. Còn Việt Nam thì sao? Câu trả lời sẽ có khi chúng ta nhìn lại mình...

Các nước bạn không đóng cửa mà hợp tác rất mạnh với quốc tế. Tại Bangkok, chúng tôi có dịp đến thăm bệnh viện quân đội Phramongkutlao và nhìn thấy chân dung Bác sĩ Thamrongrat Keokarn, bác sĩ chỉnh hình Thái Lan đầu tiên được cấp bằng chấn thương chỉnh hình của Hoa Kỳ vào năm 1964. Các bạn Thái Lan cho biết với các mối quan hệ như thế này, việc gửi bác sĩ chỉnh hình Thái Lan sang Hoa Kỳ tu nghiệp đã diễn ra rất dễ dàng. Có lẽ đây là một trong các yếu tố giúp cho nền chỉnh hình Thái Lan phát triển nhanh. Một số bác sĩ Thái Lan tu nghiệp tại nước ngoài 2-3 năm tại Hoa Kỳ, Nhật, … Trong tiếp xúc, họ để lại ấn tượng đẹp với tác phong nhanh nhẹn, cởi mở, cách nói tiếng Anh lưu loát và chính xác.

Chuyến đi được gia tăng giá trị bằng việc tham gia các khóa học chuyên môn tại các quốc gia đoàn ghé thăm. Tại Singapore, đoàn được mời dự miễn phí khóa học dị tật cột sống thiếu niên. Học phí cho khóa học 3 ngày này là 1200 USD! Đoàn được mời tham gia Hội nghị Chỉnh hình Malaysia kết hợp Hội Nghị Chỉnh Hình Đông Nam Á và Khóa học AAOS, và được bố trí ở tại khách sạn năm sao Shangri-La, Kuala Lumpur. Hội nghị phí thay đổi từ 300 - 400 USD tùy thời điểm đăng ký sớm hay muộn. Đối với đoàn junior fellows, tất cả đều được miễn, từ hội nghị phí đến khách sạn.

Có hai lần đoàn đến thăm ngân hàng mô ở SingaporeMalaysia. Ngân hàng mô đoàn đến thăm ở Malaysia nhỏ và tuy không phải ở thủ đô Kuala Lumpur, nhưng khá phong phú về sản phẩm: xương vỏ, xương xốp, xương hỗn hợp vỏ-xốp, gân cơ tứ đầu…

Các thiết bị y tế rất hiện đại tại nhiều bệnh viện ở Singapore, Thái Lan. Đơn cử một ví dụ là máy vi tính cho phép phẫu thuật viên xem X quang, MRI, siêu âm… ngay tại khoa lâm sàng, phòng giao ban. Từ các màn hình này, phẫu thuật viên có thể đo đạc y như một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, ví dụ đo đường kính lòng tủy xương để chọn đinh thích hợp. Các máy vi tính này có thể được đặt trên xe để phục vụ việc xem phim và các kết quả cận lâm sàng, ra y lệnh… ngay tại phòng bệnh nhân.

Tại các bệnh viện của Singapore và Thái Lan mà đoàn có dịp ghé thăm, giới quản lý bệnh viện rất quan tâm việc chuẩn hóa các hoạt động của bệnh viện. Theo họ, đây vừa là bộ mặt của bệnh viện, vừa là vấn đề an toàn cho bệnh nhân. Có nhiều việc mà ban quản lý phải lo, từ rửa tay trước khi ra hoặc vào phòng bệnh nhân đến đặt bảng báo hiệu sàn nhà vừa làm vệ sinh còn ướt, cẩn thận để tránh té ngã.

Về phúc lợi xã hội và chăm lo người lao động, một quan sát thú vị là bệnh viện Tan Tock Seng của Singapore có nhà trẻ trong khuôn viên bệnh viện để giữ con cho nhân viên. Nhân viên cũng có thể đi làm sớm tránh kẹt xe rồi tập thể dục ở khu thể thao có nhiều tạ và các máy tập … trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Về lâu dài, điều này mang lại sức khỏe bền bỉ cho người lao động, giúp họ công tác tốt hơn.

Tùy nền kinh tế và cách quản lý y tế, mức chênh lệch giữa hai lãnh vực y tế công và tư có thể khác nhau rất nhiều. Tại bệnh viện công của một nước, chúng tôi thấy nhiều bệnh nhân gãy xương đùi không có điều kiện mua nẹp vít và phải nằm trong bệnh viện để chịu kéo tạ nhiều tuần cho đến khi xương lành. Cách đó không xa, bệnh viện tư đẹp và sang trọng như khách sạn, với cây đàn piano đặt tại sảnh đón khách. Vào những khoảng thời gian nhất định, có người chơi đàn giai điệu âm nhạc du dương vang khắp hành lang bệnh viện.

Tuy vậy, các bác sĩ đến từ các nước tiên tiến như Singapore hay Mã Lai vẫn tỏ ra khâm phục ý chí xoay xở trong hoàn cảnh khó khăn của nước nghèo. Con người mới là yếu tố quyết định - “The man, not the gun!” - như lời giáo sư Djoko Simbardjo của Indonesia phát biểu với các bác sĩ khi đoàn ghé thăm nơi ông làm việc.

Các bạn khâm phục Việt Nam biết xoay xở trong điều kiện thiếu thốn, và nhận thấy Việt Nam có tầm nhìn, có quyết tâm hội nhập - “I see the fire in their eyes”, như lời nhận xét của một thành viên trong đoàn. Việt Nam có quyền tự hào là nơi có các bác sĩ ASEAN đến tu nghiệp cột sống (spine fellowship) tại Khoa Cột Sống A, Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình thành phố Hồ Chí Minh. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đoàn bắt gặp hình ảnh một người vợ gội đầu cho chồng trong bệnh viện. Một bạn trong đoàn xúc động trước hình ảnh đậm tình người này - “human touch” - và bảo với chúng tôi rằng hình ảnh tương tự rất hiếm hoi trong xã hội hiện đại và giàu có.

Các chuyến sinh hoạt chuyên môn tại các bệnh viện được bố trí xen kẽ với các buổi tham quan thắng cảnh du lịch. Đây là chuyến du lịch độc đáo vì những nơi như Jakarta của Indonesia cũng như Manila của Philippines thường không được xem là địa chỉ thu hút du khách nếu so với Singapore, Thái Lan hoặc Malaysia. Nhờ nán lại vài ngày cộng với sự hướng dẫn hiếu khách của các bạn chủ nhà, chúng tôi được biết nhiều điều thú vị. Một ví dụ là cảnh kẹt xe hơi ở Jakarta do số lượng xe nhiều so với diện tích đường giao thông cũng như diện tích bãi đậu xe. Thiết nghĩ, đây là một bài học trong quản lý đô thị dành cho Việt Nam. Đoàn có dịp đến thăm hòn đảo Corregidor tuyệt đẹp, một trong bảy ngàn hòn đảo của Philippines. Đây cũng là một di tích lịch sử sống động với các khẩu pháo khổng lồ được bố trí để chống tàu chiến Nhật đổ bộ lên đảo trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Thật khó quên các kỷ niệm về ẩm thực, cũng như các khác biệt trong văn hóa và tín ngưỡng giữa các thành viên trong đoàn đến từ sáu quốc gia khác nhau. Sau năm tuần di chuyển qua nhiều nơi, các thành viên trong đoàn đã xây dựng một tình hữu nghị không biên giới và hy vọng tình hữu nghị này sẽ bền lâu.

Chúng tôi mở rộng các mối quan hệ hợp tác hiện có và tìm kiếm các quan hệ khác cho tương lai. Bệnh viện Tan Tock Seng, Singapore hiện có chương trình tiếp nhận bác sĩ chỉnh hình trong khu vực đến tu nghiệp về chuyên ngành chấn thương (trauma fellowship) với mức lương 2000 đô la Singapore mỗi tháng. Chúng ta sẽ có dịp liên lạc và làm việc với các bác sĩ chỉnh hình nhi ở ASEAN và Bắc Mỹ. Để có thể hoàn thành các hoạt động quốc tế này, chúng ta cần tích cực học tiếng Anh, làm việc và tổng kết các công trình để có tiếng nói với đồng nghiệp quốc tế.

Vài kinh nghiệm khác là nên soạn hành lý gọn nhẹ lúc khởi hành vì các bệnh viện trên đường đi sẽ trao tặng thêm nhiều quà lưu niệm. Cần mang theo nhiều danh thiếp do nhu cầu trao đổi danh thiếp rất lớn trong chuyến đi.

Chuyến đi là một dịp cọ xát ở cấp độ khu vực ASEAN. Đôi khi cọ xát gây đau. Đau khi thấy được khoảng cách giữa chúng ta và các bạn. Nhưng nếu chúng ta không dám cọ xát, không dám tiếp nhận các fellowship này, chúng ta sẽ không biết mình đang ở đâu và cần phải làm gì để tiến lên cho kịp các nước bạn.

Xin cám ơn Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam đã tin tưởng và cho phép chúng tôi được tham gia chuyến đi ASEAN Junior Fellowship 2008. Hy vọng trong năm 2009, bác sĩ Việt Nam sẽ có dịp tham gia các Traveling Fellowship của Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Đông Nam Á và gặt hái thêm nhiều kết quả tốt đẹp.

Bs Huỳnh Mạnh Nhi
(Khoa Chỉnh hình nhi - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.