Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Tổng quátThứ Ba, 22/05/18 17:03:38 (GMT+7) 

Lịch sử hình thành và phát triển ngành cột sống ở Việt Nam trong hơn ba mươi năm qua (1975-2006) tại TP.Hồ Chí Minh
24/11/2007 09:06 (GMT+7)

download Lịch sử hình thành và phát triển ngành cột sống ở Việt Nam trong hơn ba mươi năm qua (1975-2006) tại(300,55KB)

Ba mươi năm qua là một chặng đường dài sau ngày đất nước và dân tộc Việt Nam hoàn toàn thống nhất. Sự phát triển đi lên của xã hội bao gồm các ngành nghề chuyên môn trong ngành Y tế cũng rõ nét. Ngành Cột Sống Việt Nam cũng đạt được nhiều tiến bộ trong chiều hướng chung nhất đó, tuy đã trải qua nhiều khó khăn trong chặng đường này.

Trước đây ba mươi lăm năm, Phó Giáo Sư Hoàng Tiến Bảo đã dày công đặt nền móng cho ngành Cột Sống Việt Nam. Những phẫu thuật dùng lối vào trước cột sống cổ, ngực hay thắt lưng để điều trị các bệnh lý lao cột sống được thực hiện lần đầu tiên trong nước tại Bệnh Viện Bình Dân đã đạt nhiều kết quả mà trước đó ít ai mơ tưởng. Bác sĩ Võ Văn Thành từ những năm 1975 sát cánh cùng PGS Hoàng Tiến Bảo thực hiện các phẫu thuật này, lúc đó còn nhiều khó khăn về trang thiết bị, dụng cụ và trợ cụ. Từ năm 1978, thêm một bác sĩ nữa về tham gia ê kíp cột sống là Bác sĩ Vũ Tam Tỉnh.

Từ năm 1975 đến năm 1984, một số tiến bộ phẫu thuật tại BV Bình Dân được điểm lại theo từng thời điểm như sau.

Năm 1976 là năm đầu tiên PGS Hoàng Tiến Bảo thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh gãy trật cột sống lưng thắt lưng bằng một lối dài bộc lộ cả trước và sau. Phẫu thuật này rất lớn và khó thực hiện, nhưng đã đem lại một số kết quả bước đầu cứu bệnh nhân khỏi loét da do nằm lâu, khỏi chết vì viêm phổi và cho phép tập vận động phục hồi chức năng sớm sau phẫu thuật.

Ngày 7/1/1977 một ca gãy trật cột sống cổ được nắn chỉnh vào hoàn toàn bằng kẹp Cruthfield, đã được PGS Hoàng Tiến Bảo thực hiện phẫu thuật ghép xương và đặt nẹp cổ phía trước. Đây là ca đầu tiên được thực hiện lối trước sau nhiều lần thực hiện phẫu thuật cố định lối sau với kết quả hạn chế. Từ 1977, hầu hết các ca gãy lún nhiều mảnh hay gãy trật cột sống cổ đã được phẫu thuật bằng phương pháp dùng lối vào trước với kết quả khả quan, tỉ lệ tử vong gần 100% trước năm 1975 đã được hạ thấp dần và xuống còn khoảng 15% về sau này cho các ca biến chứng nặng liệt tứ chi kèm liệt bọng đái.

>>Xem chi tiết...

PGS TS BS Võ Văn Thành
Hội Nghị Thường Niên 2006

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.