Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Thay khớpThứ Ba, 22/05/18 16:39:44 (GMT+7) 

Vai trò xương ghép đồng loại trong thay khớp háng
04/11/2007 15:27 (GMT+7)

download Vai trò xương ghép đồng loại trong thay khớp háng (151,43KB)

Ghép xương nói chung và ghép xương đồng loại nói riêng đã trở thành một kỹ thuật phổ biến trong nhiều phẫu thuật đặc biệt trong chấn thương chỉnh hình. Nước Mỹ với 280 triệu dân hàng năm sử dụng 500.000 đơn vị mô ghép, trong đó ¾ là xương ghép đồng loại.

Việt Nam với dân số gần 80 triệu cũng có nhu cầu rất lớn về sử dụng xương ghép đồng loại, nhưng phần lớn các trường hợp dùng xương ghép tự thân vì ngân hàng mô còn quá mới mẻ và chỉ cung cấp khoảng 1000 - 1500 đơn vị xương ghép mỗi năm.

Để thay thế một khiếm khuyết xương, các phẫu thuật viên có thể sử dụng các nguồn khác nhau để ghép. Mô ghép tự thân (autograft) được lấy từ một vị trí giải phẫu khác của chính cơ thể bệnh nhân để dùng lại cho bệnh nhân đó. Để lấy xương ghép tự thân thường phải lấy xương từ mào chậu, xương mác, xương sườn, xương sọ và đôi khi từ đầu dưới xương quay hoặc mõm khuỷu. Ghép xương tự thân có ưu điểm lớn là không gặp hàng rào miễn dịch và các bệnh lây truyền từ người cho sang người nhận. Thời gian liền xương ghép thường nhanh hơn. Tuy nhiên ghép tự thân làm kéo dài cuộc mổ, mất máu và mô của bệnh nhân gây đau hơn, nhiễm trùng, chảy máu nơi lấy ghép …Trong nhiều trường hợp, không thể lấy đủ số lượng mô tự thân cho yêu cầu điều trị.

Xương ghép đồng loại (bone allograft) được lấy từ cơ thể cùng loài nhưng không đồng nhất về di truyền. Sự không đồng nhất về di truyền dẫn đến hàng rào miễn dịch giữa người cho và người nhận. Tuy vậy mô ghép xương đồng loại thường là mô không còn tế bào sống. Tại ngân hàng mô, mô ghép xương đã được xử lý bằng các qui trình vừa để bảo quản, vừa làm giảm tính kháng nguyên. Vì vậy mô ghép xương đồng loại có thể được cơ thể chấp nhận mà không cần đọ kháng nguyên trước khi ghép hoặc điều trị miễn dịch sau khi ghép như trường hợp ghép cơ quan hay tế bào sống. Mô ghép xương đồng loại được lấy từ hai nguồn là người hiến mô vừa mất và người hiến mô còn sống nhưng phải cắt bỏ xương trong một số phẫu thuật. Trên thế giới, mô ghép xương đồng loại được sử dụng đầu tiên trên lâm sàng (1880) do Macewen (Scotland).

Mô ghép dị loại (xenograft) có nguồn gốc từ một loài khác. Vì hàng rào miễn dịch trong trường hợp này lớn hơn nhiều, mô ghép dị loại phải qua sử lý rất kỹ. Ngày nay một số nước Châu Âu, Nam Mỹ và một vài nước vùng Châu Á chúng tôi có dịp thăm như Indonesia, Malaysia vẫn tiếp tục chế tạo mô ghép xương dị loại chủ yếu từ xương bê. Các vật liệu sinh học khác để thay thế như san hô, xà cừ, hydroxi-apatite… cũng được các nước quan tâm nghiên cứu. Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đã chế tạo vật liệu sinh học ghép từ san hô và đã áp dụng khá thành công trong các chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Mắt, Cột sống…

>> Xem nội dung chi tiết...

Trần Công Toại
(Hội Nghị Thường Niên 2004)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.