Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Thay khớpThứ Ba, 22/05/18 16:41:23 (GMT+7) 

Lỏng khớp háng nhân tạo có xi măng: chẩn đoán và điều trị
22/08/2008 15:24 (GMT+7)

download Long khop hang nhan tao.PDF (453,88KB)

Mở đầu: Lỏng khớp nhân tạo có xi măng (LKHNTCXM) thường chỉ được phát hiện khi có hình ảnh thấu quang xung quanh cán hoặc cối nhân tạo. Chẩn đoán muộn nên xử trí thường thấy là lấy bỏ xi măng cũ và thay bằng ximăng mới. Nếu lỏng tái phát rất có thể phải hàn khớp háng.

Mục tiêu: Dùng xạ hình xương kết hợp với Xquang thường qui để chẩn đoán sớm lỏng khớp nhân tạo từ đó điều trị thích hợp nhằm kéo dài tuổi thọ khớp có ximăng.

Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi làm xạ hình xương và X quang qui ước cho các bệnh nhân thay khớp háng có ximăng có triệu chứng đau khi đi. So sánh vị trí tập trung phóng xạ trên xạ hình và nơi có dấu hiệu thấu quang trên Xquang qui ước. Sau khi đã xác định vị trí lỏng (cán hay ổ cối) chúng tôi dùng ốc cố định xương –ximăng,

Kết quả: Từ  06/2004 – 12/2007 chúng tôi có 16 trường hợp. Với xạ hình xương chúng tôi phát hiện một trường hợp lỏng cán sau thay khớp háng bán phần có xi măng, 4 trường hợp lỏng ổ cối trong thay khớp toàn phần có ximăng, 9 trường hợp lỏng ổ cối và cán xương và 2 trường hợp lỏng cán xương đơn thuần. Với Xquang qui ước chỉ phát hiện 9 trường hợp lỏng cán và 2 trường hợp lỏng ổ cối.

Đối với khớp háng có xi măng chúng tôi không thay lại LKHNTCXM mà tiến hành khoan vit cố định. Đối  với lỏng ổ khớp chúng tôi khoan 3-4 vít để cố định, chúng tôi đã tiến hành làm vững 15 ổ cối. Đối với lỏng cán chúng tôi khoan bắt vít từ 6-8 vít. Chúng tôi đã tiến hành cho 11 cán bị lỏng. Kết quả cho thấy 16 trường hợp được làm vững lại khớp bằng vít cho thấy khớp vững trở lại và bệnh nhân đi lại được không đau sau 3 tháng kiểm tra sau mổ.

Kết luận: Việc xạ hình xương không những phát hiện sớm các LKHNTCXM mà còn biết chính xác lỏng ở phần nào của khớp và đặc biệt có thể loại bỏ những tổn thương khác gây đau do không phải LKHNTCXM. Cố định xương –ximăng ốc có thể kéo dài tuổi thọ của khớp nhân tạo một khi nó có biểu hiện lỏng.

>> Xem chi tiết ...

Lương Đình Lâm, Đỗ Phước Hùng và công sự
(Hội nghị CTCH TP.HCM 2008)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.