Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Nội soiThứ Ba, 22/05/18 17:01:20 (GMT+7) 

Đánh giá kết quả bước đầu tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân cơ bán gân gấp bốn qua nội soi
10/12/2007 12:41 (GMT+7)

download Đánh giá kết quả bước đầu tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân cơ bán gân gấp bốn qua nội(214,64KB)

Trong nghiên cứu này, chúng tôi phân tích kết quả bước đầu của 10 bệnh nhân được tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân cơ bán mạc gấp bốn qua nội soi sau đứt dây chằng chèo khớp gối.

Thời gian phẫu thuật khoảng 90 phút, có 6 trường hợp kèm thương tổn sụn chêm và dây chằng trong. Không có biến chứng trong hoặc sau mổ 6 bệnh nhân đã được tái khám sau 2 tháng với thang điểm Lymsholm trên 76 điểm (kết quả tốt). Chức năng khớp gối đã cải thiện đáng kể theo thời gian theo dõi

ĐẶT VẤN ĐỀ

Đứt dây chằng chéo trước (DCCT) thường có tình trạng mất vững khớp gối, mâm chày bị trượt ra trước và sẽ gây thương tổn thứ phát đến các thành phần khác trong khớp gối như: rách sụn chêm, lỏng khớp, bong nứt sụn lồi cầu đùi và mâm chày, thoái hóa khớp từ đó đẩy nhanh đến quá trình hư khớp gối. Đứt DCCT bản thân nó không thể tự lành được. Vì vậy những bệnh nhân này phải tái tạo DCCT để làm vững chắc và phục hồi chức năng khớp gối. Tái tạo DCCT có nhiều phương pháp như ghép tự thân gân bánh chè, gân bán gân bán mạc, gân tứ đầu đùi. Hay ghép đồng lọại gân Achilles, gân bánh chè, tứ đầu đùi... .Hiện nay ở các nước phát triển Âu-Mỹ phương pháp tái tạo DCCT bằng ghép tự thân xương-gân-xương bánh chè đựoc áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên gần đây người ta nhận thấy có nhiều vấn đề đối với phương pháp này là trương lực mảnh ghép giảm sau một thời gian, hạn chế cơ chế duỗi gối, mất di động và dể vỡ xương bánh chè, đau mãn tính trước gối. Để hạn chế những nhược điểm này người ta đã tìm ra mãnh gân ghép tự thân thay thế đó là sử dụng gân cơ bán gân. Hiện nay với dụng cụ và phương tiên nội soi khớp, chúng tôi bước đầu tiến hành tái tạo dây chằng chéo trước bằng mãnh ghép tự thân gấp bốn của gân cơ bán gân (semitendinous). Mục tiêu của đề tài này là:

- Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tái tạo DCCT bằng mãnh ghép gân cơ bán gân gấp bốn.
- Bước đầu đánh giá kết quả tái tạo DCCT bằng mãnh ghép gân cơ bán gân gấp bốn.

 >>Xem chi tiết...

Nguyễn Văn Hỷ, Hồ Duy Bính, Đỗ Văn Minh, Hồ Mẫn Trường Phú
(Hội Nghị Thường Niên 2006)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.