Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Nội soiThứ Ba, 22/05/18 16:42:23 (GMT+7) 

Báo cáo kết quả bước đầu ứng dụng nội soi khớp vai trong điều trị mất vững khớp vai
09/01/2008 18:26 (GMT+7)

download Báo cáo kết quả bước đầu ứng dụng nội soi khớp vai trong điều trị mất vững khớp vai (238,47KB)

Từ  khi Johnson tiên phong điều trị tổn thương Bankar bằng phẫu thuật nội năm 1982, kỹ thuật này ngày càng phát triển, hoàn thiện và phổ biến rộng rãi dựa trên sự phát triển tột bậc chỉ neo, kỹ thuật cột chỉ nội soi cùng các hiểu biết về giải phẫu học nội soi và cơ sinh học khớp vai.

Nghiên cứu này nhằm trình bày kết quả bước đầu của việc ứng dụng nội soi khớp vai trong điều trị 25 trường hợp mất vững khớp vai tại Khoa Chi Trên, BV. CTCH TP. HCM từ 07/2004-10/2005.

Kết quả bước đầu cho thấy nội soi khớp vai giúp khảo sát rõ ràng các tổn thương trong mất vững khớp vai, hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân gây mất vững và điều trị chọn lọc các cấu trúc thương tổn, nhằm đạt kết quả tối ưu và giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương thêm do thầy thuốc. Ngoài ra, kỹ thuật này giúp giảm đau sau mổ, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật và bệnh nhân sớm tập phục hồi sau mổ. Trên 10 bệnh nhân theo dõi được trong 6 tháng sau phẫu thuật, kết quả bước đầu như sau: 08 tốt, 02 khá theo thang điểm Rowe.

Những thuận lợi và khó khăn của việc ứng dụng kỹ thuật này cũng được nêu ra để khắc phục nhằm đạt kết quả tốt hơn và nhằm đưa nội soi khớp thành một kỹ thuật điều trị chuẩn mực cho mất vững khớp vai, đồng thời nhằm phổ biến rộng rãi cho các phẫu thuật viên chỉnh hình tại TP. HCM và trong cả nước.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Mất vững khớp vai gây trật khớp vai tái hồi là bệnh lý thường gặp ở khớp vai. Từ trước đến nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật mở nhằm điều trị hiệu quả tổn thương mất vững khớp vai.

Việc ứng dụng nội soi khớp đã tăng cường khả năng xác định các tổn thương, hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân gây mất vững và điều trị chọn lọc các cấu trúc thương tổn, nhằm đạt kết quả tối ưu và giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương thêm do thầy thuốc. Ngoài ra, kỹ thuật này giúp giảm đau sau mổ, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật và bệnh nhân sớm tập phục hồi sau mổ.

Trong một thâp niên qua, nội soi khớp điều trị mất vững khớp vai trở nên phổ biến trên thế giới và là chọn lựa điều trị hiệu quả cho mất vững khớp vai.

Mục đích báo cáo này nhằm giới thiệu việc ứng dụng phương pháp mới, tiến bộ trong điều trị mất vững khớp vai và kết quả bước đầu trên 25 bệnh nhân tại khoa Chi Trên, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. HCM từ tháng 07/2004-10/2005.
>>Xem chi tiết

Nguyễn Trọng Anh, Nguyễn Văn Thái, Hồng Mạnh Cường
Hội nghị thường niên 2006

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.