Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
NhiThứ Ba, 22/05/18 17:00:03 (GMT+7) 

Đánh giá về các tổn thương thần kinh trong gãy trên hai lồi cầu cánh tay trẻ em
04/10/2007 09:08 (GMT+7)

download Đánh giá về các tổn thương thần kinh trong gãy trên hai lồi cầu cánh tay trẻ em (94,19KB)

Khảo sát các biến chứng tổn thương thần kinh kèm theo trong gãy kín trên hai lồi cầu ở trẻ em trong thời gian từ 2001 - 2003, chúng tôi ghi nhận có 116 trường hợp (tỷ lệ 9,54%) với độ tuổi từ 2 - 15 tuổi. Trong đó thần kinh quay chiếm nhiều nhất 37,06%; thần kinh giữa (chủ yếu là thần kinh gian cốt trước) 34,48% và thần kinh trụ 28,45%.

Hầu hết các biến chứng liệt trụ là do tai biến điều trị xuyên kim cột trụ (30/33), xảy ra chủ yếu ở những phẫu thuật viên chưa kinh nghiệm. Chỉ có 37/79 trường hợp là có mổ thám sát, chủ yếu là thần kinh quay (19/37). Kết quả dù có hay không mổ thám sát thần kinh, tất cả các biến chứng thần kinh đều tự phục hồi hoàn toàn. Trong đó, chỉ có thần kinh trụ phục hồi chậm nhất.

Trong gãy trên hai lồi cầu cánh tay ở trẻ em, biến chứng tổn thương thần kinh đôi lúc xảy ra và nguyên nhân có thể do bản thân tổn thương có mức độ di lệch nhiều gây nên cũng như có thể do thầy thuốc xử trí với kỹ thuật không chính xác đã tạo nên tổn thương. Trong bài báo cáo này, chúng tôi muốn tổng kết các trường hợp gãy trên hai lồi cầu cánh tay có kèm tổn thương thần kinh để nhằm góp phần thêm tư liệu nghiên cứu trong gãy trên hai lồi cầu tại Việt Nam nói chung và tại BV. CTCH nói riêng. Chủ yếu chúng tôi muốn nhấn mạnh vài đặc điểm tổn thương thần kinh xảy ra trong gãy trên hai lồi cầu tại BV. CTCH và muốn đề cập đến khuynh hướng mới trong giải quyết tổn thương thần kinh này đã và đang được thực hiện với kỹ thuật xử trí nắn xuyên thầm qua da dưới màn tăng sáng.

>> Xem nội dung chi tiết...

Phan Đức Minh Mẫn, Phạm Kim Thiên Long, Võ Chiêu Tài
(Hội Nghị Thường Niên Năm 2004)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.