Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Cột sốngThứ Bảy, 24/02/18 06:51:07 (GMT+7) 

Phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ (miniopen thắt lưng) để giải ép – ghép xương – cố định dụng cụ kaneda cho gãy lún nhiều mảnh cột sống thắt lưng
16/01/2008 10:36 (GMT+7)

Các tác giả trình bày kết quả sơ khởi của phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ (mini-open thắt lưng) để giải ép- ghép xương và cố định bằng dụng cụ KANEDA cho các trường hợp gãy lún nhiều mảnh thắt lưng.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Điều trị phẫu thuật lối trước để giải ép- ghép xương và cố định dụng cụ lối trước thường được áp dụng cho gãy lún nhiều mảnh cột sống thắt lưng qua hai cột. Ngoài mục tiêu giải ép tủy, sự hàn xương và cố định dụng cụ còn nhằm tránh sự còng thắt lưng có thể xảy ra khi cố định dụng cụ với một thanh nối phía trước. Dụng cụ Kaneda với hai thanh nối giúp phòng tránh sự gia tăng góc còng thắt lưng sau phẫu thuật. Nghiên cứu này cho phép nhận định bước đầu kết quả điều trị theo phương pháp phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ để giải ép- ghép xương và cố định bằng dụng cụ KANEDA. 

PHƯƠNG PHÁP

Tiền cứu.

Chẩn đoán:

Tất cả các ca đều được thăm khám lâm sàng cẩn thận, chụp XQ thường qui kỹ thuật số, XQ Cắt Lớp Điện Toán cho tất cả các ca, một số ca cần thêm Hình Ảnh Cộng Hưởng Từ.

Chỉ định:

Chỉ định phẫu thuật rất chặt chẽ dành cho:

+ Các ca gãy lún nhiều mảnh thắt lưng TL1, TL2, TL3 loại II Denis kèm liệt một phần vận động hai chân có hay không kèm liệt bọng đái.

+ Các ca gãy lún nhiều mảnh thắt lưng TL1, TL2, TL3 loại II Denis kèm liệt hoàn toàn vận động hai chân kèm liệt bọng đái.

+ Các ca gãy lún nhiều mảnh thắt lưng TL1, TL2, TL3 loại II Denis kèm liệt bọng đái không liệt vận động.

Phương pháp phẫu thuật:

-  Phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ để giải ép và ghép xương lối trước: cắt một thân đốt sống giải ép tủy sống và ghép bằng xương mào chậu:

+ Đường mổ nhỏ khoảng 6cm:

   . Đường mổ FEY cải biên cho TL1.

   . Đường mổ DIGBY cải biên cho TL2.

   . Đường vào thắt lưng cải biên cho TL3.

+  Dụng cụ nội soi STORZ.

+  Khung banh TA.

+  Dụng cụ cột sống dài.

+  Khoan mài siêu tốc với lưỡi mài đính kim cương.

-   Cố định dụng cụ KANEDA: đây là dụng cụ cố định với hai thanh nối dọc và hai khối nối ngang được đặt vào hai thân đốt lành trên và dưới đốt sống gãy.

Hậu phẫu:

Không mang nẹp thân trong hầu hết các ca.

Tập luyện phục hồi chức năng ngay sau mổ. 

TƯ LIỆU

09 bệnh nhân bị gãy lún nhiều mảnh thắt lưng được thực hiện phẫu thuật tại Khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh trong thời gian từ 06/12/2005 đến 25/05/2006.

Tư liệu như sau: Nam: 5. Nữ: 4. Tuổi TB: 33 (19-52). Nguyên nhân thường gặp: tai nạn lao động, té cao nhiều nhất (89%). Đa số ca gãy loại Denis IIB: 8/9 ca. Có 1 ca gãy kiểu Diabolo. Đốt sống gãy: TL1=4 ca, TL2=2 ca, TL3=3ca. Liệt vận động một phần (Frankel B, C, D): 6 ca. Có 1 ca gãy kiểu Diabolo kèm liệt bọng đái. Có một ca không liệt vận động hay bọng đái nhưng rất không vững. Liệt bọng đái và cơ vòng hậu môn có 4 ca. Tỉ lệ xâm nhập ống sống tại đốt sống tổn thương là TB: 55% (30 – 72%). Góc còng riêng vùng trước mổ TB: 15,4 độ (05 – 26).

KẾT QUẢ

Phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ (mini open TL) có chiều dài TB là 6 cm.

FEY: 4 ca. DIGBY: 3 ca. ĐƯỜNG MỞ THẮT LƯNG: 2 ca.

Thời gian phẫu thuật: 216 ph (170-275). Lượng máu mất trung bình: 1260ml (150-2200). Lượng máu truyền TB: 870ml (500-2100). Thời gian theo dõi TB: 2 tháng (1-5). Phục hồi vận động: 6/6 ca liệt. 5/6 làm lại công việc cũ. 1 ca đi lại không gậy hay trợ giúp. Phục hồi bọng đái: 3/4 ca. Tỉ lệ xâm lấn ống sống: 0%. Góc còng riêng vùng: 7,8 độ (1-17 độ). Góc còng riêng vùng sau theo dõi ngắn hạn: 8 độ (1- 20). Độ mất nắn chỉnh TB: 0,4 độ. Không ca nào thất bại dụng cụ. Một ca mổ lần hai chỉnh lại dụng cụ. Không biến chứng loét. Hàn xương cần thêm thời gian đánh giá. 

BÀN LUẬN

Phẫu thuật lối trước thắt lưng với đường mổ nhỏ (mini-open thắt lưng) để giải ép- ghép xương và cố định bằng dụng cụ KANEDA cho các trường hợp gãy lún nhiều mảnh thắt lưng rất hữu ích:

-  Đường mổ nhỏ giúp tránh được sự tàn phá mô mềm và các cấu trúc giải phẫu, hậu phẫu bệnh nhân bớt đau, rút ngắn thời gian nằm giường, mau tập luyện phục hồi chức năng, tránh biến chứng thoát vị thành bụng.

-  Dụng cụ Kaneda rất vững chắc vì thế góc còng thêm không đáng kể trong theo dõi ngắn hạn, độ nắn chỉnh mất không đáng kể (0,4 độ). Cần thêm thời gian đánh giá kết quả lâu dài độ còng và sự hàn xương.

-  Kết quả phục hồi vận động rất khả quan.

KẾT LUẬN

Đây chỉ là kết quả bước đầu sau thời gian áp dụng còn ngắn hạn phương pháp này (5 tháng). Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và báo cáo thêm sau này với số liệu lớn hơn.

Phạm Ngọc Công, Võ Ngọc Thiên Ân, Võ Văn ThànhHội Nghị Thường Niên 2006

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.