Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Cột sốngThứ Tư, 23/05/18 10:11:26 (GMT+7) 

Kết quả bước đầu phong bế chọn lọc rễ thần kinh trong điều trị đau theo rễ thần kinh vùng cột sống thắt lưng
09/10/2008 08:50 (GMT+7)

download Phong be chon loc re TK.PDF (420,43KB)

Đau theo rễ thần kinh vùng thắt lưng là bệnh lí khá phổ biến, gây ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và sức khoẻ của bệnh nhân; cũng như gây hạn chế sinh hoạt và lao động.
Điều trị nội khoa đơn thuần hoặc kết hợp vật lí trị liệu và châm cứu chưa giải quyết được cơ bản bệnh tật; bệnh dễ tái phát và kéo dài.

Điều trị phẫu thuật có xu hướng gia tăng nhất là sủ dụng các kỹ thuật mỗ ngày càng ít xâm lấn (M.I.S.). Mặc dù các kỹ thuật này cố gắng giảm đến tối thiểu tổn thương cấu trúc giải phẩu xung quanh so với các phương pháp kinh điển, nhưng chúng vẫn ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và tiền bạc của bệnh nhân, đồng thời vẫn có tỉ lệ các biến chứng nhất định.
Cơ chế của đau rễ thần kinh là do chèn ép (compressive neuropathy) hoặc do tác nhân hoá học gây viêm (chemical radiculitis). Dù cho nguyên nhân gì đều gây đau và ảnh hưởng đến chức năng cảm giác và vận động.
Các sợi thần kinh dẫn truyền cảm giác đau loại C (sợi không có myelin) rất dễ bị tác dụng phong bế bởi Corticosteroid. Đây là hợp chất đã được dùng bằng đường uống hay đường toàn thân để điều trị viêm rễ thần kinh, đau lưng được đề cập trong y văn đã lâu.
Ngày nay, kỹ thuật tiêm thuốc dưới sự trợ giúp của X quang tăng sáng truyền hình (Fluoroscopically monitoring injection) có thể cho phép đưa thuốc đến các mục tiêu đích khu trú, nằm ở sâu (bao rễ thần kinh).
Ngay cả các trường hợp có chỉ định phẩu thuật, trong một số trường hợp triệu chứng lâm sàng của bệnh nhận không hoàn toàn phù hợp tương ứng với các khảo sát hình ảnh học (về tầng bệnh hay bên tổn thương). Phong bế chọn lọc rễ thần kinh là một lựa chọn vừa có tác dụng chuẩn đoán vừa để điều trị. Với xu hướng mới của y học đang nghiêng về các can thiệp qua da (percutanous treatment) không phẫu thuật; chúng tôi đã nghiên cứu áp dụng phương pháp: Phong bế chọn lọc rễ thần kinh (S.N.R.B.) với CorticosteroidLidocain để điều trị bệnh lý đau theo rễ thần kinh vùng thắt lưng cho 11 bệnh nhân, tại bệnh viên C Đà Nẵng từ tháng 07/2007 đến nay.

>> Xem chi tiết ...

Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Ngọc Tuấn, Huỳnh Văn Thịnh
(Hội nghị CTCH TP.HCM 2008)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.