Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Cột sốngThứ Tư, 23/05/18 10:12:02 (GMT+7) 

Điều trị gãy lún nhiều mảnh qua ba cột vùng cột sống lưng – thắt lưng và cột sống thắt lưng với hai đường mổ phối hợp trước và sau
09/01/2008 18:25 (GMT+7)

download Điều trị gãy lún nhiều mảnh qua ba cột vùng cột sống lưng – thắt lưng và cột sống thắt lưng với hai (172,97KB)

Gãy lún nhiều mảnh thân đốt sống kèm tổn thương cung sau (gãy lún nhiều mãnh qua ba cột) là loại gãy lún nặng nhất ở vùng cột sống lưng-thắt lưng và cột sống thắt lưng. Việc điều trị cho loại chấn thương này cần phải

- Giải ép an toàn và thỏa đáng cho cấu trúc thần kinh (tủy sống, rễ thần kinh sống) mang đến cho bệnh nhân cơ may phục hồi vận động, cảm giác.

- Cố định vững chắc vùng cột sống bị tổn thương giúp bệnh nhân vận động sớm, tránh biến dạng cột sống, tránh di chứng đau về sau. Cố định cột sống qua ốc chân cung phía sau và dụng cụ cột sống phía trước với xương ghép liên thân đốt cho phép sửa chữa cột sống tốt hơn với cấu hình ngắn, mang đến cơ hội tốt cho sự lành xương. Báo cáo này của chúng tôi nhằm đưa ra những kết quả bước đầu trong việc điều trị loại gãy lún cột sống lưng-thắt lưng và cột sống thắt lưng nặng với hai đường mổ phối hợp trước và sau trong một cuộc mổ được thực hiện tại Khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu này được thực hiện đầu tiên trong nước từ tháng 5 năm 2003 đến tháng 02 năm 2006. 

BỆNH NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP

Việc điều trị được thực hiện trên 11 bệnh nhân gồm 10 bệnh nhân nam và 01 bệnh nhân nữ với độ tuổi từ 16 đến 60 tuổi (tuổi trung bình là 34,6). Tám bệnh nhân do tai nạn té cao, và 03 bệnh nhân do tai nạn lao động. Thời gian từ lúc xảy ra tai nạn đến lúc điều trị phẫu thuật trung bình là 18 ngày (08 ngày – 40 ngày). Thời gian từ lúc phẫu thuật đến lúc xuất viện trung bình là 2 tuần (01 tuần – 04 tuần). Thời gian theo dõi từ 02 tháng đến 23 tháng (trung bình 11 tháng). Tình trạng tổn thương thần kinh được đánh giá trước phẫu thuật, lúc xuất viện, lần tái khám gần nhất theo thang đánh giá của Frankel. Bệnh nhân được điều trị phẫu thuật với 02 đường mổ phối hợp trước (mini-open cột sống lưng và thắt lưng) và sau tiến hành trong cùng một lần mổ với bệnh nhân được đặt trong tư thế nằm nghiêng phải 90 độ trong suốt cuộc mổ.

KẾT QUẢ

Gãy cột sống ngực 11 (N11) tìm thấy ở 01 bệnh nhân, ngực 12 (N12) là 05, thắt lưng 1 (TL1) là 03, thắt lưng 2 (TL2) là 01, và thắt lưng 4 (TL4) là 01.

Trước phẫu thuật, tổn thương thần kinh được đánh giá Frankel A cho 8 bệnh nhân có kèm rối loạn cơ vòng bang quang, Frankel C, Frankel D có kèm rối loạn cơ vòng bàng quang, và Frankel E cho 01 bệnh nhân ở mỗi nhóm. Ngay thời điểm xuất viện, 5 bệnh nhân dược đánh giá Frankel A, 01 Frankel B, 02 Frankel C, 01 Frankel D, và 02 Frankel E. Một bệnh nhân chuyển từ Frankel A sang Frankel B, 2 bệnh nhân chuyển từ Frankel A sang Frankel C. Một bệnh nhân Frankel C chuyển sang Frankel D. Một bệnh nhân Frankel D chuyển sang Frankel E với phục hồi hoàn toàn đường tiểu. Thời điểm tái khám gần nhất, Frankel A, Frankel B, Frankel C, Frankel D, và Frankel E đánh giá cho 4 bệnh nhân, 01, 2, 2, và 2 theo thứ tự liệt kê. Một bệnh nhân chuyển từ Frannkel A sang Frankel C. Một bệnh nhân chuyển từ Frankel A sang Frankel D.

 Độ gãy lún thân sống đánh giá trên phim X-quang ngang là 30% - 80% thân sống, trung bình là 55% thân sống. Góc gù vùng cột sống tổn thương trước phẫu thuật trung bình là 300 (từ 100 đến 430), ngay sau phẫu thuật trung bình là 50 (từ  -100 đến 150), ở lần theo dõi gần nhất không thay đổi trung bình là 50 (từ  -100 đến 150). Trên X-quang cắt lớp điện toán, độ xâm nhập ống sống bởi mãnh gãy đánh giá từ 30% đến 75% ống sống (trung bình 55% ống sống), gãy bản sống một bên tìm thấy ở 8 bệnh nhân, và gãy bản sống 02 bên tìm thấy ở 3 bệnh nhân trong số này có một bệnh nhân kèm gãy một bên mấu khớp.

 Đánh giá lúc phẫu thuật, dây chằng dọc trước không đứt trong tất cả các trường hợp. Dây chằng dọc sau tìm thấy bị đứt trong tất cả các trường hợp. Dây chằng liên gai trên gai bị dãn trong 4 trường hợp, và bị đứt trong 7 trường hợp trong số này có 3 trường hợp đứt dây chằng vàng đi kèm. Cấu trúc thần kinh bị chèn ép bởi mãnh gãy ở góc sau trên của thân sống tìm thấy ở 6 bệnh nhân trong số này có 2 trường hợp chèn ép do đĩa sống vỡ đi kèm, 5 bệnh nhân còn lại cấu trúc thần kinh bị chèn ép bởi mãnh gãy của thân sống lùi ra sau.

>>Xem chi tiết

Ngô Minh Lý, Hồ Hữu Dũng, Phạm Ngọc Công, Lê Minh Trí, Võ Ngọc Thiên Ân, Võ Văn Thành
Hội Nghị Thường Niên 2006

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.