Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Cột sốngThứ Bảy, 24/02/18 07:12:14 (GMT+7) 

Nhận xét bước đầu kết quả điều trị phẫu thuật cấp cứu cố định cột sống ngực - thắt lưng qua đường sau tại Bệnh Viện Việt - Đức 8/2003-2/2004
26/08/2007 16:58 (GMT+7)

download Nhận xét bước đầu kết quả điều trị phẫu thuật cấp cứu cố định cột sống ngực - thắt lưng qua đường sa(163,96KB)

Chấn thương cột sống (CTCS) ngực-thắt lưng là một chấn thương hay gặp chiếm khoảng 70% trong tổng số CTCS. Tuy không nặng nề ngay từ đầu như CTCS cổ gây rối loạn hô hấp, liệt tứ chi nhưng CTCS ngực-thắt lưng đặc biệt thương tổn có liệt để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của người bệnh.

Năm 1814 Clyne là người đầu tiên phẫu thuật đục cột sống qua đường sau. Sau đó năm 1896 Maccowen  là người đầu điên phẫu thuật mở cung sau cột sống. Năm 1958 Harrington sử dụng một loại dụng cụ để cố định và sau trở nên phổ biến. Phương pháp bắt vít qua cuống mãi đến năm 1970 mới được Roy - Camille đề xuất và áp dụng rộng rãi. Năm 1982 Jacobs sử dụng thanh cố định có khoá móc. Hiện nay trên thế giới  để phẫu thuật cột sống ngực và thắt lưng qua đường sau có rất nhiều loại dụng cụ cũng như: vít bắt qua cuống của các hãng Moss - Miami, Roy - camille - AScucap, CD và nhiều loại hệ thống móc hoặc móc và vít cuống sống phối hợp để cố định vào cuống sống hoặc cung sau như: Moss - Miami, AScucap, CD, khung Harshil.... dù sử dụng phương tiện cố định nào cũng phải đảm bảo nắn chỉnh được các biến dạng do xương gẫy gây ra và phải giải phóng được ống sống trong trường hợp có chèn ép, cố định được cột sống bị thương tổn đủ vững để sau mổ có thể tập phục hồi chức năng được.

Từ 08/2003, tại khoa chấn thương chỉnh hình, khoa phẫu thuật thần kinh bệnh viện Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cố định cột sống các bệnh nhân CTCS ngực-thắt lưng. Chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm đánh giá bước đầu kết quả phẫu thuật chấn thương cột sống ngực-thắt lưng qua đường sau.

>> Xem nội dung chi tiết...

Nguyễn Văn Thạch, Lê Hồng Nhân, Đinh Ngọc Sơn, Nguyễn Lê Bảo Tiến
(Hội Nghị Thường Niên năm 2004)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.