Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Chi trênThứ Ba, 22/05/18 16:56:09 (GMT+7) 

Điều trị gãy kính nền xương bàn tay
13/08/2007 11:35 (GMT+7)

download Điều trị gãy kính nền xương bàn tay (135,98KB)

47 bệnh nhân bị gãy kín nền xương bàn tay I đã được điều trị và theo dõi tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình từ 01/2001 đến 03/2003, với thời gian theo dõi trung bình là 15 tháng (từ 3 đến 30 tháng). Có 32 nam và 15 nữ, tuổi trung bình là 31,2 (16 - 69), với nguyên nhân thường gặp nhất là do tai nạn lưu thông (68%).

28 bệnh nhân đã được điều trị bảo tồn bằng bó bột cẳng bàn tay ôm ngón I, với kết quả tốt đạt 82% và khá đạt 7%. 19 bệnh nhân được mổ để kết hợp xương bên trong, phần lớn (16/19ca) được phẫu thuật trễ sau khi điều trị bảo tồn thất bại. Kết quả cuối cùng đạt loại tốt trong 72,34% và khá trong 14,89%. Các kết quả trên cho thấy việc nắn bó bột cẳng bàn tay ôm ngón I là1 phương pháp điều trị hiệu quả cho các gãy nền xương bàn I với điều kiện theo dõi sát. Chỉ định phẫu thuật đặt ra cho những trường hợp gãy phạm khớp hoặc gãy không vững, có di lệch sau bó bột.

ĐẶT VẤN ĐỀ VÀ MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Trong cấu trúc của bàn tay, ngón cái giữ một vị trí đặc biệt quan trọng (chiếm 40% chức năng của cả bàn tay 10) nhờ biên độ vận động rộng và khả năng đối ngón, khiến con người có khả năng cầm nắm, giữ vững các vật với các hình dáng, kích thước khác nhau 1, 3, 10, 11. Một trong những yếu tố giúp cho sự linh động này chính là cấu trúc đặc biệt của vùng khớp giữa xương thang của cổ tay và nền xương bàn I của bàn tay. Nền xương bàn I là vị trí rất hay gặp trong các gãy xương bàn tay (chiếm khoảng 25% trong tổng số các gãy xương bàn tay), thường do tai nạn lao động và tai nạn giao thông.

Việc tổng kết các loại gãy nền xương bàn I của bàn tay, cũng như đánh giá kết quả điều trị loại chấn thương này, với hy vọng đưa ra được chỉ định điều trị hợp lý ở nước ta là mục đích chính của nghiên cứu.


ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
47 bệnh nhân bị gãy kín nền xương bàn tay I đã được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh từ 01/2001 đến 03/2003, với thời gian theo dõi trung bình là 15 tháng (từ 3 đến 30 tháng). Tất cả các bệnh nhân này được quản lý bằng hồ sơ điều trị nội trú hoặc ngoại trú, và đều được mời trở lại bệnh viện để tái khám về lâm sàng, đánh giá chức năng ngón I cũng như để kiểm tra lại kết quả X quang.

Chức năng ngón I được đánh giá so sánh với tay bên lành và chia làm 4 nhóm: tốt, khá, trung bình và kém tương ứng với mức độ giảm các biên độ gập duỗi, dạng khép, đưa trước đưa sau và độ thu hẹp kẽ ngón I - II lần lượt nhỏ hơn 20%, 40 %, 60% và > 60%. Riêng động tác đối ngón được tính theo thang điểm 8 của Kapandji 5.\

Sức cầm nắm của bàn tay được tính theo kg lực theo dụng cụ đo Jamar ở cả 2 tay và được đánh giá kết quả theo 4 nhóm tốt, khá, trung bình và kém khi sức nắm ở tay bệnh tương đương, > ¾, từ ¾ - ½ và < ½ sức nắm so với tay lành.

Các kết quả X quang cũng được chia làm 4 mức độ như sau: tốt khi lành xương với gập góc < 150 hoặc cấp kênh mặt khớp < 1mm, khá khi có gập góc < 300 hoặc cấp kênh mặt khớp < 3mm, trung bình khi có gập góc > 300 hoặc cấp kênh mặt khớp > 3mm, kém khi có thoái hóa khớp.

Kết quả chung được tính theo tất cả các kết quả trên, cũng được chia làm 4 nhóm tốt, khá, trung bình và kém.

>>Xem nội dung chi tiết...

Bùi Lan Hương
BV CTCH TP.HCM
(Hội Nghị Thường Niên năm 2004)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.