Trang chủ Giới thiệu Thông tin Chuyên khoa Diễn đàn Liên hệ
Bệnh họcThứ Ba, 22/05/18 16:57:04 (GMT+7) 

Bướu cột sống
29/07/2008 14:59 (GMT+7)

download Buou cot song.PDF (1,74MB)

Mục đích điều trị ngoại khoa có thể tăng sự sống và giá trị sự sống của bệnh nhân ung bướu ở cột sống. Chẩn đoán sai hoặc xử trí ban đầu có thể gây hậu quả nghiêm trọng là liệt, chết, và gây ra sự mất chức năng sớm. Mục tiêu điều trị là (1) chống đỡ hoặc bảo vệ, tái tạo chức năng thần kinh, (2) kiểm soát đau, (3) khả năng sức khỏe tối đa, và (4) kiểm soát bướu tại chỗ. Các đường mổ rộng, phối hợp với điều trị nội, hiện nay sẽ giới hạn tiền bạc đối với một số tổn thương mà xem như không điều trị được. Từ thập niên 70 niên kỷ 20, u bướu cột sống nói riêng, u bướu nói chung có rất nhiều tiến bộ về chẩn đoán và điều trị ngoại khoa phối hợp với điều trị nội khoa (đa hoá trị và xạ trị tại chỗ).

CHẨN ĐOÁN

Bệnh sử và hồi cứu các dấu chứng và triệu chứng:

(1) Tuổi và xuat độ: tuổi nào thì u bướu

    Bướu nguyên phát cột sống có gốc từ xương hoặc từ phần mềm cột sống. Bướu thứ phát và di căn trực tiếp sự xâm lấn cấu trúc cột sống hoặc di căn theo đường máu hoặc đường bạch huyết (lymphatic). Bướu di căn chiếm hơn 90% tổng số, bướu nguyên phát thường gặp là bướu nguyên sống, bướu xương sụn và tủy tương bào. Bướu di căn như caxinôm tuyến ở phổi, vú, tuyến tiền liệt, thận, đường ruột thường có xuất độ cao. Một bệnh nhân > 40 tuổi đau lưng kéo dài và có tiền sử là bướu ác, tức thì cần nghĩ đến có thể là u bướu di căn.
    Người lớn, tuổi cao có sự liên hệ đến khả năng cao là u bướu di căn và thuộc vào bệnh hệ thống như tủy tương bào và lymphoma, cả hai loại này dù nguyên phát hay thứ phát, đều xem là bệnh ác tính. Ở trẻ em và trẻ trưởng thành 30% là bướu ác nguyên phát.

>> Xem chi tiết...


Lê Kính
(Hội nghị CTCH TP.HCM 2008)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in       
Công ty Eisai
Công ty Stryker
Novartis
Công ty Pfizer
Công ty BHC
VietSing
Công ty MSD
Thành An - Hà Nội
Berlin-Chemie
Johnson & Johnson
Cong ty Xuan Vy
Trang chủ | Giới thiệu | Thông tin | Chuyên khoa | Sản phẩm mới | Diễn đàn | Liên hệ Số lượt truy cập:

© 2007-2018  Hội Chấn Thương Chỉnh Hình Tp. Hồ Chí Minh.
Thiết kế & phát triển bởi Sacomtec Corp.